Séc: Dịch bệnh tăng trở lại, không mở cửa chào đón người nước ngoài quay trở lại Séc, kể cả người có giấy phép cư trú dài hạn

2021-07-12 16:57

Từ đầu tháng 7, công dân của các quốc gia mà Bộ Y tế Séc coi là khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona cực cao không được quay trở lại Séc.

Lệnh cấm này cũng áp dụng đối với người nước ngoài có giấy phép cư trú dài hạn tại Séc. Bất chấp những câu hỏi lặp đi lặp lại, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch không giải thích điều gì đã khiến ông thực hiện bước này. Tuy nhiên, hôm thứ năm, ông đã hứa trên Twitter rằng ông sẽ điều chỉnh các biện pháp. "Chúng tôi cũng sẽ cho phép những người nước ngoài cư trú dài hạn tại Séc trở về từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao. Liên quan đến sự lây lan của các đột biến ở các quốc gia riêng lẻ, danh sách này có thể thay đổi. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn ngăn cản những người nước ngoài với cư trú lâu dài và gia đình họ quay trở lại Séc,” ông Vojtěch viết trên Twitter.

Các biện pháp của Bộ vào ngày 29 tháng 6 không nhất quán đối với từng loại quốc gia. Trong trường hợp các quốc gia có mức rủi ro thấp hơn mức cực đoan, ngoài công dân của Séc, công dân của các nước da đen có giấy phép cư trú dài hạn, tạm thời hoặc thường trú cũng có ngoại lệ cấm nhập cảnh vào Séc. Đối với các quốc gia có nguy cơ cao, ngoại lệ này đột ngột thay đổi và chỉ áp dụng cho những người có hộ khẩu thường trú. Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch đã được hỏi liệu lệnh cấm nhập cảnh vào Séc đối với những người cư trú dài hạn là một cố ý hay một sai lầm.

Và sự khác biệt giữa cư dân thường trú và dài hạn là gì. Bộ trưởng đã không trả lời các câu hỏi được lặp lại. Hà khắc, luật sư nói Một làn sóng phẫn nộ đã dấy lên trên mạng xã hội đối với biện pháp này, và hàng nghìn người đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi chính phủ Séc thay đổi các quy định. Ngoài ra, biện pháp này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, đã không cho hầu hết người nước ngoài cơ hội để thích nghi.

Trang mạng của những người Nga sống ở Séc Vinegret.cz đã chỉ ra, vào thứ 5 các chuyến bay từ Moscow và St.Petersburg đã hạ cánh ở Praha với những người không đáp ứng các điều kiện mới. Theo luật sư Jakub Backy từ văn phòng Lechovský & Back, biện pháp này rất hà khắc. “Cư trú lâu dài luôn có mục đích, chẳng hạn như kinh doanh, việc làm hoặc học tập. Vì vậy, Bộ hiện đang ngăn chặn hiệu quả những người này thực hiện mục đích lưu trú của họ," Backa, người đại diện cho một số người nước ngoài sống ở Séc, nói. 

Pv

Nguồn: secviet.cz

Short URL: http://tinmy123.com/viewID/6686