Người Việt ở Mỹ chung thủy với khẩu trang

2021-10-26 12:18

Xuân Quỳnh quyết định tiếp tục đeo khẩu trang trong thời gian tới, dù CDC nới lỏng quy định và bản thân đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

"Dĩ nhiên mọi người đều mừng vì không cần đeo khẩu trang nữa. Tôi cũng vui vì được nhìn mặt bạn bè sau nhiều tháng", Xuân Quỳnh, du học sinh Việt Nam tại Đại học Boston ở thành phố Newton, bang Massachusetts, chia sẻ . "Tuy nhiên, mình và bạn bè đều khá bối rối với hướng dẫn mới của CDC".

CDC chiều 13/5 cập nhật hướng dẫn, cho phép người tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 được phép không đeo khẩu trang ở hầu hết mọi địa điểm. Với việc tiêm đủ hai liều Moderna từ đầu tháng 1 do nằm trong nhóm ưu tiên thực tập tại bệnh viện, Quỳnh nằm trong nhóm được phép bỏ khẩu trang.

Tuy nhiên, cảm giác bối rối, lo lắng của Quỳnh xuất phát từ việc thông báo của CDC không đi kèm hướng dẫn hay quy định cụ thể để phân biệt giữa người tiêm chủng không đeo khẩu trang và người chưa tiêm hoặc không muốn tiêm nhưng không đeo khẩu trang.

"Tôi thấy lo vì vẫn có một tỷ lệ nhỏ có thể mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine từ những người chưa tiêm. Mỹ hiện nay vẫn có một nhóm người không tin vào vaccine và không có ý định tiêm", Quỳnh nói. "Tôi nghĩ những nơi công cộng như nhà hàng hay siêu thị chỉ nên cho người có chứng nhận tiêm chủng được phép tháo khẩu trang".

Du học sinh này cho rằng CDC "hơi vội vàng" khi cập nhật thay đổi về khẩu trang, bởi Mỹ hiện tại chưa tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Sau ly hôn Diva Thanh Lam, Quốc Trung một mình nuôi 2 con và quyết không đám cưới với ‘vợ mới‘
Quá khứ ít người biết về Hồ Ngọc Hà: Bị đồn mang thai và đám cưới năm 16 tuổi
“Hoa hậu giàu nhất Việt Nam“ Mỹ Duyên: Là một ảo thuật gia, sống bên chồng tây 10 năm dù chưa kết hôn

"Trẻ em vẫn chưa được tiêm chủng. Sẽ rất khó khăn nếu bố mẹ bỏ khẩu trang nhưng lại yêu cầu con cái phải đeo", Quỳnh nói.

Quỳnh thêm rằng bản thân sẽ chưa bỏ khẩu trang trong thời gian tới. "Tôi vẫn đeo khẩu trang khi ra ngoài và gặp gỡ người khác, trừ khi đó là những người tôi biết chắc đã tiêm vaccine", cô cho hay.

Hơn 160 triệu người Mỹ, khoảng 48% dân số, được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi gần 127 triệu người, khoảng 38%, đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, theo thống kê mới nhất của CDC. Cơ quan này cũng cho biết tình trạng "né vaccine", tức người tiêm chủng đầy đủ vẫn nhiễm nCoV, tương đối hiếm gặp. Tính tới ngày 10/5, nước này chỉ ghi nhận 1.359 trường hợp nhập viện hoặc tử vong trong số hơn 115 triệu người tiêm chủng đầy đủ. Dữ liệu được tổng hợp từ 46 bang và vùng lãnh thổ Mỹ.

Một số chuyên gia nhấn mạnh hướng dẫn mới được CDC đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học ngày càng tăng về hiệu quả vaccine. Ba loại vaccine Mỹ đã cấp phép, gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, đã cho thấy hiệu quả chống biến thể nCoV ở Mỹ cao và ngăn nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Henry Walke, một thành viên của CDC, nói hiệu quả của vaccine và xu hướng giảm ổn định ca Covid-19 đã dẫn tới sự đồng thuận áp đảo rằng quyết định của CDC là "động thái đúng đắn vào đúng thời điểm".

Cuộc sống hải ngoại không như “mơ” của ca sĩ Bằng Kiều: “Ế” Show suốt mấy tháng trời, áp lực đến mức phải về Việt Nam
Cuộc tình ngắn ngủi với người cũ ít ai biết khiến Hiền Thục bị nói ‘không chồng mà chửa‘
Minh Nhí: Sau vụ cháy đó, nhà Hồng Vân giàu lên dữ dội

Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ nói chung và người Việt ở Mỹ nói riêng cho biết sẽ không bỏ đeo khẩu trang trong thời gian tới. Thu Trang, sinh viên ngành thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh tại Đại học bang Michigan (MSU) ở thành phố East Lansing, là một trong số đó.

"Sau khi có thay đổi về quy định khẩu trang, tôi và gia đình vẫn chủ động duy trì khoảng cách và đeo khẩu trang khi ở gần người lạ", Trang nói.

Thu Trang và chồng đã tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer, loại vaccine có hiệu quả lên tới 90% trong việc chống lại triệu chứng của Covid-19 ở những người tiêm chủng đầy đủ. Điều này khiến Trang cảm thấy yên tâm hơn trước, nhưng vẫn thấy khá lo lắng về biến chủng. "Tiêm phòng vaccine đầy đủ tăng mức độ an toàn cho người dân nhưng cũng cần cẩn thận với các biến chủng mới của Covid", cô cho hay.

Tuy gây ra khá nhiều tranh cãi ở Mỹ, thay đổi quy định đeo khẩu trang của CDC vẫn được xem bước ngoặt lớn trong cuộc chiến 14 tháng của Mỹ với đại dịch và gửi tín hiệu cho thấy đất nước có thể bắt đầu trở lại bình thường. Đây là một bước đột phá đáng kể trong quá trình thực hiện mục tiêu Tổng thống Joe Biden đặt ra, đưa Mỹ trở lại bình thường vào ngày 4/7, thời điểm ông hy vọng 70% người trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Cách Houston của Texas khoảng 15 phút lái xe, anh Phương Nguyễn, nhân viên bảo hiểm ở thành phố Sugar Land, cho rằng đeo khẩu trang hay không phần lớn phụ thuộc vào quyết định cá nhân của người Mỹ, bởi đây nổi tiếng là một đất nước tự do. Anh cho biết ngay cả trong thời điểm dịch căng thẳng, quy định đeo khẩu trang cũng không thể hoàn toàn bắt buộc đối với một số khu vực.

Là một người làm trong lĩnh vực dịch vụ và tiếp xúc nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, anh Phương chia sẻ bản thân "không có lựa chọn".

"Tôi không thể lựa chọn khách hàng và vẫn phải thực hiện công việc của mình dù khách có cảm thấy không khỏe", anh nói.

Người trong nghề ra mặt vạch trần sự thật về các nghệ sĩ thân thiết bên cạnh Hoài Linh
Sao Việt mưu sinh vất vả ở Mỹ: Phùng Ngọc Huy đạp xe tê cóng tay
Quang Lê ‘bóc phốt‘ về Phương Mỹ Chi giữa lúc Phi Nhung bị nghi ‘bóc lột‘ Hồ Văn Cường

Tuy nhiên, với việc tiêm đầy đủ hai liều vaccine Pfizer, anh cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn nhiều khi gặp gỡ khách hàng, dù họ có đeo khẩu trang hay không.

Thanh Tâm

Nguồn: VNEXPRESS

Short URL: http://tinmy123.com/viewID/6764