Đức lần đầu tiên ban bố tình trạng thảm họa mạng

2021-07-11 17:57

Huyện Anhalt-Bitterfeld thuộc bang Sachsen-Anhalt, Đức đã trở thành khu vực đầu tiên phải ban bố tình trạng thảm họa mạng sau khi các máy chủ bị t̵i̵n̵ ̵t̵ặ̵c̵ t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵.

Thông báo của chính quyền huyện cho biết, hoạt động của chính quyền địa phương phải ngừng vận hành trong gần hai tuần vì hệ thống máy chủ bị t̵i̵n̵ ̵t̵ặ̵c̵ t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ hôm 6/7.

Một phát ngôn viên chính quyền địa phương cho biết: “Chúng tôi thực tế hoàn toàn tê liệt và tình hình sẽ có thể kéo dài sang tuần tới”.


Hiện cả huyện với dân số khoảng 157.000 người này không thể thực hiện chi trả các khoản phúc lợi xã hội và phụ cấp cho người dân. Vụ t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ xảy ra vào ngày 6/7 khi một số máy chủ bị nhiễm mã độc từ một nguồn chưa rõ. Sau đó, một lượng tệp dữ liệu không được xác định đã bị mã hóa. Tất cả các hệ thống quan trọng đã được ngắt kết nối khỏi mạng để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu.

Để có thể nhanh chóng phản ứng với vụ t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵, chính quyền huyện đã phải ban bố tình trạng thảm họa mạng và nhiệm vụ của các nhà điều tra là tìm kiếm nguồn nhiễm mã độc, phân tích và phòng chống virus phát tán. Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của cả huyện phải được xây dựng lại để nhanh chóng nối lại các hoạt động phục vụ nhân dân.

Giới chuyên gia về bảo mật cho rằng hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở các địa phương của Đức dường như ít được bảo vệ nhất trong trường hợp bị t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ mạng, dù các hệ thống này liên kết với rất nhiều dữ liệu công dân. Hệ thống CNTT ở các địa phương hầu hết lỗi thời và chỉ có những bộ phận nhỏ phụ trách về CNTT. Mặc dù Đức có Trung tâm phòng vệ mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn Công nghệ thông tin (BSI), song chủ yếu theo dõi và ngăn chặn các vụ t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ nhằm vào hệ thống trọng yếu của liên bang.

Người trong nghề ra mặt vạch trần sự thật về các nghệ sĩ thân thiết bên cạnh Hoài Linh
Sao Việt mưu sinh vất vả ở Mỹ: Phùng Ngọc Huy đạp xe tê cóng tay
Quang Lê ‘bóc phốt‘ về Phương Mỹ Chi giữa lúc Phi Nhung bị nghi ‘bóc lột‘ Hồ Văn Cường

Trong vài tháng qua, các cuộc t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ của các nhóm tội phạm mạng đã gia tăng mạnh khi chúng nhằm vào các công ty và các tổ chức công. Gần đây, công ty y tế và Bệnh viện thành phố Düsseldorf cũng bị t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵, buộc nhiều bộ phận phải tạm đóng cửa. Tuần trước, một cuộc t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ mạng của một nhóm tống tiền đã ảnh hưởng đến hàng trăm công ty.

PV

Nguồn: VTV.VN

Short URL: http://tinmy123.com/viewID/6641