Ca nCoV Australia tăng kỷ lục bất chấp phong tỏa

2021-07-13 08:11

Giới chức Australia ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm nCoV, dù thành phố Sydney lớn nhất nước đã trải qua 3 tuần phong tỏa.

Bang New South Wales hôm nay ghi nhận thêm 112 ca nCoV lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu tại thành phố Sydney, bất chấp khu vực này đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt suốt 3 tuần qua. Đây là mức tăng ca nhiễm hàng ngày cao nhất được ghi nhận tại Australia từ đầu năm đến nay.

63 người mắc Covid-19 đang nằm viện, trong đó 18 người cần điều trị tích cực. Một phụ nữ hơn 90 tuổi đã qua đời, trở thành ca t ử vong do Covid-19 đầu tiên tại Australia trong năm nay.


Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết tình hình những ngày tới sẽ quyết định liệu chính quyền có gia hạn lệnh phong tỏa dự kiến kết thúc ngày 16/7 hay không. Bà thêm rằng phần lớn ca nhiễm mới là thành viên gia đình hoặc bạn bè của những người đã nhiễm virus, đồng thời kêu gọi cư dân tuân thủ quy định phong tỏa.

Các trường học tại Sydney, thành phố chiếm 20% dân số Australia, đang phải đóng cửa. Người dân không được tụ tập quá hai người ở nơi công cộng, chỉ được rời nhà cho công việc thiết yếu như đi làm hoặc mua sắm nhu yếu phẩm.
 
Australia hiện ghi nhận hơn 31.200 ca nhiễm nCoV, trong đó 911 người đã qua đời. Hệ thống phòng thủ Covid-19 mạnh mẽ của nước này, nhờ chính sách đóng biên và cách ly bắt buộc, từng mang lại hiệu quả rất cao. Khi ca nhiễm mới xuất hiện, giới chức cũng hành động nhanh chóng, phong tỏa các thành phố và truy vết tiếp xúc.

Sydney từng tránh được các đợt phong tỏa nhờ một hệ thống truy vết tiếp xúc "tiêu chuẩn vàng". Tuy nhiên, biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ đã tìm ra cách chọc thủng hệ thống phòng ngự này, với gần 700 ca nhiễm được phát hiện tại Sydney kể từ giữa tháng 6.

Người trong nghề ra mặt vạch trần sự thật về các nghệ sĩ thân thiết bên cạnh Hoài Linh
Sao Việt mưu sinh vất vả ở Mỹ: Phùng Ngọc Huy đạp xe tê cóng tay
Quang Lê ‘bóc phốt‘ về Phương Mỹ Chi giữa lúc Phi Nhung bị nghi ‘bóc lột‘ Hồ Văn Cường

Giới chức Sydney phải áp lệnh phong tỏa thành phố từ ngày 25/6. Chỉ ba ngày sau, khủng hoảng ảnh hưởng tới cả nước với các ổ dịch bùng phát ở 4 bang và vùng lãnh thổ. Các thành phố Darwin, Perth và Brisbane cũng bị phong tỏa. Hơn 20 triệu người, chiếm khoảng 80% dân số Australia, phải sống chung với những biện pháp hạn chế, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Đợt bùng phát cũng khiến giới chức Australia hứng chỉ trích vì chiến dịch tiêm chủng chậm chạp. Đến nay mới chỉ có 11% trong hơn 20,5 triệu người trưởng thành ở nước này được tiêm đủ hai mũi vaccine. Giới phân tích cho rằng tình trạng này một phần bắt nguồn từ các hướng dẫn y tế không nhất quán, cùng sự thiếu hụt nguồn cung vaccine.
 

Pv

Nguồn: Báo úc

Short URL: http://tinmy123.com/viewID/6692